Lịch sử hình thành của BI (Business Intelligence)

Lịch sử hình thành BI

Lịch sử hình thành BI (Nguồn: Internet)

Thuật ngữ “Business Intelligence” được sử dụng đầu tiên trong cuốn sách “Cyclopaedia of Commercial and Business Anecdotes” của Richard Millar Devens xuất bản năm 1865. Ông dùng nó để mô tả cách mà một nhân viên ngân hàng, Sir Henry Furnese, đã áp dụng khá thành công trong công việc của mình. Tuy nhiên thời kỳ này công nghệ đã chưa đủ mạnh để khẳng định vị trí của BI trên thị trường.

Cho đến năm 1958, IBM (International Business Machines) – một tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Armonk, New York, Mỹ, đã công bố một bài viết mang tính bước ngoặt khẳng định rằng tiềm năng của BI trong quá trình quản trị doanh nghiệp (Được viết bởi nhà khoa học máy tính Hans Peter Luhn). Nghiên cứu của Hans đã thiết lập các phương pháp nhằm tạo ra một số hệ thống phân tích dành cho IBM. Ngày nay, Hans Peter Luhn hầu như được công nhận là “Cha đẻ của BI”.

Cho đến khi “Business Intelligence” dần trở thành một thuật ngữ phổ biến vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, rất nhiều nhà cung cấp đã bắt đầu tham gia vào thị trường này.

Khái niệm BI- Hệ thống báo cáo quản trị thông minh

BI - Hệ thống báo cáo quản trị thông minh

BI – Hệ thống báo cáo quản trị thông minh (Nguồn: Internet)

BI (Business Intelligence) là báo cáo quản trị hoặc kinh doanh thông minh, cụ thể hơn BI là một quy trình báo cáo tích hợp công nghệ, được các doanh nghiệp dùng để kiểm soát khối lượng dữ liệu khổng lồ đến từ nhiều nguồn khác nhau và khai thác nguồn dữ liệu đó một cách hiệu quả, tổng hợp, xử lý và cung cấp những thông tin mới giúp cho người quản lý có thể đưa ra các quyết định hiệu quả hơn trong hoạt động kinh doanh của mình.

BI giúp nhà quản trị ra quyết định nhanh chóng, sáng suốt hơn

BI giúp nhà quản trị ra quyết định nhanh chóng, sáng suốt hơn (Nguồn: Internet)

BI tự động chuyển dữ liệu thành dạng đồ thị, hình ảnh, etc.. cho phép người dùng dễ dàng nhìn thấy và hiểu được các dữ liệu.

BI-Công cụ báo cáo phân tích trực quan

BI – Công cụ báo cáo phân tích trực quan (Nguồn: Internet)

Những lợi ích của BI trong công tác quản lý:

  • Hỗ trợ người dùng nội bộ trong đánh giá, cải thiện và tối ưu hóa khả năng cũng như quy trình hoạt động của tổ chức.
  • Trình bày các thông tin thiết yếu của doanh nghiệp tới người dùng cuối về các yếu tố thuộc chuỗi giá trị, ví dụ như khách hàng hay đối tác trong chuỗi cung ứng.
  • BI ứng dụng cho các loại hình doanh nghiệp như hệ thống siêu thị, ngân hàng, viễn thông,… đó đều là những nơi cần thu thập, xử lý khối lượng dữ liệu cực lớn. Do đó BI có tính ứng dụng rất cao khi nguồn dữ liệu của doanh nghiệp sẽ lớn dần theo thời gian hoạt động. Công nghệ BI cung cấp cái nhìn toàn cảnh doanh nghiệp từ quá khứ, hiện tại và các dự đoán tương lai. BI giúp hoạch định chiến lược của các doanh nghiệp.
  • BI giúp thay đổi kỹ năng điều hành từ kinh nghiệm chủ quan bằng cách điều hành dựa trên số liệu và thông tin chính xác thu được từ dữ liệu.

Tuy là một công cụ quản trị có tuổi đời còn khá non trẻ, cùng với sự phát triển của công nghệ, BI đang dần khẳng định được sức mạnh, khả năng to lớn của mình trong việc giúp các các quản lý có thể dễ dàng, nhanh chóng nắm bắt được mọi thông tinh, tình hình hoạt động trong doanh nghiệp của mình. Từ đó cung cấp cho lãnh đạo một cái nhìn tổng quan, bao quát, giúp việc đưa ra quyết định trở nên chính xác, nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Nguồn: ierp.vn

Bình luận