Những lợi ích hệ thống báo cáo quản trị thông minh (BI) mang lại cho doanh nghiệp

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, sự phát triển bền vững luôn là yếu tố then chốt được các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu trong suốt quá trình hoạt động. Để đạt được mục tiêu này, nhà quản lý luôn cần có được cái nhìn chính xác nhất về tình hình, sức khỏe của doanh nghiệp, từ đó đưa ra được những quyết định, chính sách hiệu quả và Hệ thống báo cáo quản trị thông minh – BI (Business Intelligence) chính là chìa khóa để giải quyết bài toán này. BI mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp bất kể đó là doanh nghiệp ở quy mô nào, hoạt động trong lĩnh vực nào.

Những lợi ích BI mang lại cho doanh nghiệp

Những lợi ích BI mang lại cho doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Không còn việc ước lượng thông tin, số liệu một cách chủ quan

Khi chưa có những thông tin thực sự chính xác, nhà quản lý thường chỉ có thể đưa quyết định dựa trên kinh nghiệm, ước lượng các số liệu một cách chủ quan. Điều này dẫn đến việc đưa ra những quyết định không chính xác và có thể ảnh hưởng đến kết quả. BI có khả năng cung cấp thông tin tổng hợp một cách chính xác, cập nhật (gần như thời gian thực) thậm chí còn có khả năng dự báo số liệu tương lai, hay xu hướng kinh doanh. Do đó, BI giúp thay đổi kỹ năng điều hành của nhà quản trị.

Cho phép truy vấn thông tin liên quan đến nghiệp vụ một cách nhanh chóng

Thay vì phải mất nhiều thời gian chắt lọc thông tin, tham vấn vô số những báo cáo để có được thông tin về một nghiệp vụ cần thiết để đưa ra quyết định, BI-Hệ thống báo cáo quản trị thông minh cho phép nhà quản trị truy vấn trực tiếp, nhanh chóng tổng hợp từ nhiều nguồn dữ liệu và kết quả được trả về gần như ngay lập tức. Vì vậy BI hỗ trợ tối đa cho nhà quản trị.

BI cung cấp báo cáo bất kỳ lúc nào và nơi nào

BI cung cấp báo cáo bất kỳ lúc nào và nơi nào

BI cung cấp báo cáo bất kỳ lúc nào và nơi nào (Nguồn: Internet)

Hệ thống báo cáo quản trị thông minh (BI)  là một ứng dụng đa nền tảng, có khả năng cung cấp các báo cáo và dashboards thông qua  không chỉ máy tính, laptop mà còn có cả các thiết bị di động, do đó chỉ cần có kết nối Internet là nhà quản lý có thể truy cập các báo cáo này ở bất kỳ đâu và bất kỳ thời gian nào thay vì phải đến công ty mở các báo cáo trên giấy. Đây là việc mà nhà quản lý không thể thực hiện được với những báo cáo truyền thống, nhất là trong hoàn cảnh họ phải tham gia rất nhiều các cuộc họp và thường xuyên phải đi công tác.

Tableau là giải pháp phân tích số liệu hàng đầu thế giới

BI là giải pháp phân tích số liệu hàng đầu thế giới (Nguồn: Internet)

BI cung cấp chi tiết về hành vi của người dùng

BI sẽ tự tổng hợp, phân tích và cung cấp chi tiết hành vi (thói quen, xu hướng) của khách hàng để từ đó, nhà quản lý có thể nhanh chóng nắm bắt được được sức tiêu thụ của từng mặt hàng mạnh, yếu hay tăng, giảm, tính chú kì … Với những thông tin này người quản lý có thể nhanh chóng đưa ra được các chiến dịch/ điều hành hợp lý và kịp thời.

BI cung cấp thông tin để đưa ra chính sách up-sale và cross-sale cho từng sản phẩm cụ thể

Biết được thói quen, sở thích của người quản lý có thể đưa ra những chương trình khuyến khích người dùng mua sản phẩm cao cấp hơn cùng loại (up-sale) hoặc giới thiệu thêm các sản phẩm, dịch vụ đi kèm cho từng sản phẩm (cross-sale) nhằm mục đích tăng doanh thu. Dịch vụ triển khai phần mềm hóa đơn điện tử Việt Nam mà iERP cung cấp là một trong những dịch vụ có cơ chế cross-sale rất hiệu quả với việc gợi ý những tính năng bổ xung cho khách hàng định mua hoặc đã mua như tính năng cung cấp đường truyền bảo mật SSL, tính năng mã hóa thông tin hóa đơn …

BI tạo cơ hội điều chỉnh kỹ năng quản lý, làm việc, chiến lược kinh doanh

BI cung cấp các dashboards đánh giá các chỉ số hiệu năng (KPI) của từng nhân viên, đơn vị, qua đó từng người, mỗi đơn vị sẽ biết rõ mình điểm yếu của mình, bộ phận ở từng khía cạnh cụ thể và có sự điều chỉnh kịp thời cũng như tự nâng cao khả năng, trình độ của mình. Ở mức độ cao hơn, người quản lý có thể biết được doanh nghiệp đang yếu ở mảng, phòng ban nào, từ đó có những điều hành hợp lý. Như vậy, về tổng thể, năng lực của công ty sẽ dần được cải thiện. Về mặt quản lý, nếu doanh nghiệp đang triển khai một chiến lược kinh doanh, những thông tin từ hệ thống báo cáo này sẽ giúp nhà quản lý điều chỉnh tiến độ, công việc của từng đơn vị một cách hợp lý. Việc thiết lập các mục tiêu sẽ sát với thực tế hơn và giám sát được hiệu năng của công ty trong quá trình hoạt động để đạt được mục tiêu.

Báo cáo thông minh giúp tiết kiệm thời gian

Báo cáo thông minh giúp tiết kiệm thời gian (Nguồn: Internet)

Báo cáo thông minh giúp tiết kiệm thời gian

Mỗi mảng nghiệp vụ sẽ cần lấy dữ liệu từ nguồn khác nhau. Do đó khi muốn có được cái nhìn tổng thể về doanh nghiệp, ta cần có được tất cả dữ liệu tổng hợp từ các nguồn này, tuy nhiên quá trình tổng hợp dữ liệu từ nhiều nguồn sẽ cần nhiều công sức hơn (chuyển đổi định dạng, ghép nối, …). Điều này dẫn đến việc doanh nghiệp tốn nhiều thời gian cho công việc này. Một hệ thống BI có khả năng tổng hợp được các nguồn dữ liệu này một cách tự động vào Data Warehouse (kho dữ liệu) nên sẽ giải phóng được nhiều công sức khi thực hiện việc tổng hợp một cách thủ công, từ đó hiệu suất công việc sẽ được tăng lên.

BI giúp xác định được rõ giá thành sản xuất thực tế

BI có khả năng hỗ trợ tích cực quá trình phát triển doanh nghiệp bằng việc cung cấp phân tích chi tiết giá thành sản xuất của công ty, từ đó người quản lý có cơ hội điều chỉnh quá trình sản xuất để tạo ra lợi nhuận lớn hơn.

Quản lý kho tốt hơn bằng hệ thống BI

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh với lượng hàng hóa lớn sẽ phải đặc biệt chú trọng nghiệp vụ Logistics. BI sẽ giúp giảm thiểu tối đa rủi to thông qua việc dự đoán về xu hướng mua bán nên người quản lý có thể lên kế hoạch xuất/nhập hàng hóa một cách hợp lý, kịp thời tránh được tình trạng thiếu hàng hoặc quá tải hàng hóa trong kho.

BI cung cấp cái nhìn toàn cảnh công ty

BI cung cấp cái nhìn toàn cảnh công ty (Nguồn: Internet)

BI giúp hiểu rõ được hoạt động kinh doanh của công ty trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai

Một điểm mạnh nữa của BI là nó lưu trữ và xử lý được dữ liệu lịch sử, do đó cung cấp được cái nhìn tổng quan về tình hình hoạt động công ty, nhân viên, cũng như khách hàng từ quá khứ, đến hiện tại và có được kế hoạch/chiến lược phù hợp cho tương lai.

Chia sẻ thông tin một cách hiệu quả giữa mọi người trong công ty

BI cung cấp khả năng truy cập thông tin một cách hiệu quả cho tất cả mọi người từ cấp quản lý (ra quyết định) cho đến các đơn vị sản xuất, kinh doanh để có thể cập nhật được những thông tin mới nhất, phục vụ cho công tác phân tích . Do đó có các phản ứng, quyết định phù hợp được đưa ra một cách kịp thời và nhanh chóng.

Như vậy chúng ta có thể thấy, BI đang dần trở thành một xu hướng không thể thiếu dành cho mọi loại hình doanh nghiệp, trong mọi ngành nghề. Hệ thống báo cáo thông minh (BI) là phương thức áp dụng CNTT vào doanh nghiệp, hỗ trợ hiệu quả công tác quản lý của các cấp lãnh đạo, tăng năng suất hoạt động, giảm thiểu tối đa thời gian cũng như sai sót so với cách làm báo cáo truyền thống. iERP tự hào là nhà cung cấp tiên phong trong lĩnh vực này với nhiều năm kinh nghiệm, triển khai cho nhiều tập đoàn, tổng công ty lớn trong cả nước. Chúng tôi mong sẽ có cơ hội hợp tác, chia sẻ và giúp đỡ nhiều hơn những doanh nghiệp trong và ngoài nước trong tương lai.

https://ierp.vn

Bình luận