Báo cáo kế toán quản trị tại doanh nghiệp dệt may Việt Nam

Hệ thống báo cáo kế toán quản trị (Business Intelligence) tại doanh nghiệp dệt may Việt Nam

Báo cáo kế toán quản trị giúp các nhà quản lý có thể hoạch định, điều hành, kiểm soát cũng như tổ chức các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu nhất định. Công tác này có ý nghĩa khá quan trọng đối với các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn vai trò của kế toán quản trị cũng như giải pháp để nâng cao hiệu quả trong hệ thống báo cáo quản trị tại các doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

Xem thêm: Business Intelligece là gì? Khái niệm và những điều cần biết

Nội dung và tầm quan trọng của báo cáo kế toán quản trị

Chính thức được Quốc hội công nhận trong Luật kế toán năm 2003 và dần hoàn thiện trong những năm gần đây, kế toán quản trị được xây dựng với mục đích cung cấp tất cả những thông tin nội bộ cho các nhà quản lý. Dựa trên cơ sở đó các lãnh đạo doanh nghiệp sẽ có những quyết định điều chỉnh hoạt động kinh doanh của đơn vị mình cho phù hợp.

Xem thêm: Lợi ích của Business Intelligence là gì?

Theo Thông tư 53/2006/TT-BTC ngày 12/6/2006 của Bộ Tài Chính thì hệ thống báo cáo kế toán quản trị của doanh nghiệp sẽ bao gồm:

 • Báo cáo dự toán: dự toán tiêu thụ, dự toán chi phí vật tư, dự toán lao động, dự toán sản xuất…
 • Báo cáo tình hình thực hiện: báo cáo doanh thu, chi phí và lợi nhuận của mỗi sản phẩm, dịch vụ, báo cáo tình hình sử dụng lao động và năng suất lao động, báo cáo chấp hành định mức hàng tồn kho…
 • Báo cáo kiểm soát và đánh giá: báo cáo kiểm soát lợi nhuận, báo cáo kiểm soát doanh thu và báo cáo kiểm soát chi phí
 • Báo cáo phân tích
Một bảng báo cáo quản trị mẫu do iERP thực hiện (Số liệu đã được thay đổi so với thực tế)
Một bảng báo cáo quản trị mẫu do iERP thực hiện (Số liệu đã được thay đổi so với thực tế)

Tình hình thực hiện báo cáo kế toán quản trị tại doanh nghiệp dệt may Việt Nam

Việt Nam hiện sở hữu khá nhiều doanh nghiệp dệt may, các doanh nghiệp này giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động đồng thời cung cấp mặt hàng thiết yếu cho người tiêu dùng. Tất cả các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam đều thuộc nhóm sản xuất bao gồm nhiều công đoạn phối hợp với nhau: cắt – may và hoàn thiện sản phẩm.

Tương ứng với mỗi giai đoạn, kế toán quản trị sẽ phải đưa ra phân tích và báo cáo phù hợp về chi phí, nguồn lao động cho đến vật tư. Các báo cáo liên quan đến quá trình kiểm soát chi phí, doanh thu và lợi nhuận này sẽ giúp hoàn thành hệ thống báo cáo kế toán quản trị nội bộ chuyển đến cho nhà quản lý. Từ đó nhà quản lý sẽ đưa ra quyết định điều chỉnh cho phù hợp.

Theo thống kê, năm 2018 cả nước có đến hơn 6.000 doanh nghiệp dệt may khác nhau giúp tạo việc làm cho khoảng 2.5 triệu lao động. Trong năm 2017 vừa qua, ngành dệt may đã đem lại 31 tỷ USD nhờ xuất khẩu hàng hóa tăng khoảng 10% so với năm 2016.

Sự tăng trưởng này một phần là nhờ triển khai hệ thống báo cáo kế toán quản trị.

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay sử dụng các báo cáo quản trị liên quan đến chi phí như nguyên vật liệu, vật tư và chi phí nhân công trực tiếp. Bên cạnh đó các báo cáo dự toán cũng góp phần không nhỏ để lập đơn giá ước tính từ đó hỗ trợ bình ổn nếu thị trường có biến động bất ngờ.

Tuy được quan tâm và sử dụng nhưng không thể phủ nhận việc lập báo cáo kế toán quản trị của các doanh nghiệp hiện nay vẫn còn ít và chưa được hoàn thiện. Các báo cáo mới chỉ nằm ở mức cung cấp một vài thông tin  quan trọng chứ chưa mang đến cho nhà quản trị một cái nhìn tổng thể và toàn diện.

Giải pháp hoàn thiện báo cáo kế toán quản trị tại doanh nghiệp dệt may

Như đã nói, hệ thống báo cáo kế toán quản trị tại các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam đóng vai trò vô cùng quan trọng đến hoạt động kinh doanh. Tùy thuộc vào từng loại báo cáo mà người sử dụng có thể là các nhà quản lý, khách hàng hay các nhà đầu tư.

Để có thể xây dựng một hệ thống báo cáo kế toán quản trị hoàn thiện cần thực hiện theo hai mục tiêu:

 • Hệ thống báo cáo cần được xây dựng dựa trên tiêu chí dễ hiểu, đơn giản nhưng vẫn cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết.
 • Được xây dựng sao cho phù hợp với mục tiêu hoạt động cũng như loại hình hoạt động cụ thể của mỗi doanh nghiệp.
 • Báo cáo chi phí và phân tích quá trình thực hiện chi phí phải được phân theo từng đối tượng tập hợp chi phí.

Cụ thể để có thể thực hiện tốt 2 mục tiêu trên, hệ thống báo cáo cần được xây dựng dựa trên tiêu chí:

 • Báo cáo giá thành cần được phân ra giá thành thực tế, giá thành dự toán, giá thành đơn vị cho từng loại sản phẩm và một bảng so sánh để nhà quản trị đánh giá.
 • Báo cáo bộ phận cho biết lợi nhuận mà mỗi bộ phận có thể thực hiện, hoạt động của bộ phận đó cũng như trách nhiệm của người quản lý bộ phận.
 • Báo cáo lợi ích từ chi phí định mức yêu cầu phải có sự so sánh giữa chi phí định mức và thực tế nhằm kiểm soát tốt chi phí sản xuất.
 • Báo cáo phản ánh thông tin để ra quyết định yêu cầu phải cung cấp thông tin kịp thời, dễ hiểu và thích hợp các khoản doanh thu, chi phí cho các phương án để có biện pháp thực hiện phù hợp nhất.

Như vậy có thể thấy việc hoàn thiện hệ thống báo cáo kế toán quản trị không hề đơn giản nhưng lại góp phần không nhỏ hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp dệt may Việt Nam nói riêng.

Xem thêm: Dịch vụ tư vấn và triển khai Business Intelligence

Theo dõi iERP trên để cập nhật tin tức nhanh chóng: YoutubeFanpage


Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments