Các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn giải pháp ERP

Lựa chọn giải pháp ERP nào để triển khai là một câu hỏi lớn cho doanh nghiệp khi quyết định Chuyển đổi số. Bởi giải pháp ERP đó sẽ tác động không nhỏ tới quá trình quản lý nghiệp vụ, vận hành của doanh nghiệp trong tương lai. Vậy doanh nghiệp cần cân nhắc những yếu tố nào khi lựa chọn giải pháp ERP phù hợp với công ty?

Mức độ phù hợp về mặt nghiệp vụ của giải pháp ERP

Khi một doanh nghiệp đã vẽ ra các quy trình nghiệp vụ và hiểu rõ yêu cầu, nhu cầu của chính doanh nghiệp mình với ERP; họ có thể đề nghị nhà cung cấp “demo” trước các chức năng cụ thể của hệ thống hơn là việc chỉ nghe nhân viên kinh doanh nói. Doanh nghiệp cũng nên để nhà cung cấp khảo sát  để họ có thể hiểu rõ hơn về công ty, từ đó đề xuất giải pháp phù hợp.

Nếu không có giải pháp ERP nào đáp ứng hết các yêu cầu đưa ra, doanh nghiệp có thể tìm một giải pháp đáp ứng yêu cầu cao nhất, quan trọng nhất của mình.

>> Đăng ký tham gia hội thảo Kinh nghiệm lựa chọn Giải pháp ERP phù hợp với doanh nghiệp

Chức năng làm báo cáo

Có nhiều công ty sở hữu nhiều hệ thống khác nhau nhưng lại không được tích hợp. Điều này vô tình gây ra nhiều vấn đề cho công ty đó, ví dụ như bộ phận bán hàng không thể xem chính xác về lượng hàng  tồn kho và sản phẩm, họ cũng không rõ trong kho còn trống bao nhiêu để đẩy hàng vào (trừ khi làm biện pháp kiểm tra thủ công).

Vì vậy lựa chọn một hệ thống ERP được tích hợp đầy đủ các chức năng làm báo cáo là điều vô cùng quan trọng. Việc này đảm bảo các phòng ban đều có thể xem thông tin về số liệu và dự báo liên quan đến họ; đồng thời cũng bỏ đi các việc bị trùng lặp.

Doanh nghiệp nên lựa chọn một hệ thống cho phép xem dữ liệu “real-time” (ngay lập tức) cho cả doanh nghiệp. Ví dụ, khi doanh nghiệp nhận được một đơn hàng, hệ thống ERP nên ngay lập tức hiển thị có đủ nguyên liệu để sản xuất hay không.

Hệ thống ERP tích hợp hay ERP đơn lẻ

Hầu hết các hệ thống ERP đều có các chức năng cơ bản theo quy trình vận hành của công ty, các hệ thống này không phải lúc nào cũng có thể đáp ứng các yêu cầu cao hơn, chi tiết hơn của doanh nghiệp. Vì vậy, nếu một công ty vận hành theo hướng tập trung, hoặc có các phòng ban chi tiết, nhỏ lẻ, họ có thể sẽ cần tích hợp hệ thống ERP chính với một hệ thống khác.

Ví dụ, khi công ty cần đến chiến lược kết hợp hệ thống ERP là khi công ty đó là công ty dịch vụ, cần ghi nhật ký các cuộc gọi đến, có khả năng hiển thị vị trí của các kỹ thuật viên hiện tại và tối ưu hóa các tuyến đường đến vị trí của khách hàng.

Để lựa chọn được một giải pháp ERP phù hợp, doanh nghiệp sẽ tốn không ít thời gian để cân nhắc và tham khảo. Lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia đến từ đơn vị tư vấn, đơn vị triển khai và doanh nghiệp khách hàng tại hội thảo Kinh nghiệm lựa chọn giải pháp ERP phù hợp với doanh nghiệp được tổ chức vào Thứ Tư, 23/03/2022 sẽ giúp doanh nghiệp có góc nhìn đa chiều về việc lựa chọn giải pháp.

>>> Thông tin Hội thảo

* Nguồn tham khảo: Tổ chức tư vấn Panorama Consulting Group – Báo cáo 2020
—————————————-
Công ty Cổ phần dịch vụ iERP
Hotline: 0819 816 699
Email: info@ierp.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận