Covid-19, cơ hội vàng cho doanh nghiệp xây dựng hệ thống quản trị hiện đại

Tổn thất của đại dịch là điều không tránh khỏi, quan trọng doanh nghiệp làm gì để nhanh chóng phục hồi và bứt phá sau đại dịch. 

Chuyên gia quản lý rủi ro Nicholas Bahr của DuPont Sustainable Solutions (Mỹ) đưa ra 7 gợi ý để giúp doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch, trong đó: “Tạo hệ thống quản trị để ra quyết định, bằng cách tập trung vào dữ liệu hơn là cảm xúc”. (Theo CNBC)

Tuy nhiên để xây dựng hệ thống quản trị khoa học thay cho kinh nghiệm không hề đơn giản, điều đó đòi hỏi doanh nghiệp đầu tư rất nhiều nhân lực, vật lực. Càng khó hơn khi doanh nghiệp đang còn phải tập trung phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD).

Doanh nghiệp có nắm bắt được cơ hội vàng để thành công?

Nhưng chính thời điểm đại dịch bùng phát mạnh như lúc này lại là cơ hội vàng để doanh nghiệp hướng tới ưu tiên cho xây dựng hệ thống vận hành, lý do có thể kể đến như sau:

  • Nguồn nhân lực dư thừa do SXKD đình trệ, thay vì để họ rảnh rỗi ở nhà với những suy nghĩ tiêu cực, hãy trao cho họ cơ hội tham gia vào các dự án hiện đại hoá hệ thống vận hành;
  • Khả năng triển khai online: Các dự án công nghệ thông tin triển khai phần lớn hạng mục công việc từ xa qua mạng Internet, giúp doanh nghiệp chủ động được tiến độ trong khi vẫn đảm bảo nguyên tắc không tập trung đông người, hạn chế lây lan đại dịch;
  • Nhà quản trị có nhiều thời gian hơn để lên kế hoạch bài bản do được giải phóng đầu óc ra khỏi sự thôi thúc của thị trường;
  • Cơ hội để thử thách nguồn nhân lực, đánh giá những nhân sự thực sự phù hợp với môi trường kinh tế số để tiếp tục bồi dưỡng, phát triển. Bên cạnh đó, thúc đẩy sự chuyển biến của những thành phần bảo thủ với phương pháp làm việc thủ công truyền thống.

Tại sao các doanh nghiệp cần xây dựng hệ thống quản trị và nó có vai trò gì trong quản lý?

Xây dựng hệ thống quản trị hiện đại được đánh giá là một giải pháp quan trọng được các doanh nghiệp áp dụng trong thời đại 4.0, trở thành công cụ đắc lực cho các nhà quản trị doanh nghiệp. Chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) và hệ thống thông tin quản trị thông minh (BI).

Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (Enterprise Resource Planning – ERP)

Với hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP, cho phép lưu trữ, quản lý toàn bộ thông tin, quy trình làm việc của một doanh nghiệp. Cụ thể những lợi ích mà quản trị hệ thống đem đến cho các doanh nghiệp?

ERP- Hệ thống quản trị doanh nghiệp toàn diện
ERP- Hệ thống quản trị doanh nghiệp toàn diện
  • Thông tin trao đổi trên hệ thống tự động, liền mạch:

ERP là một hệ thống ứng dụng tích hợp hỗ trợ doanh nghiệp quản lý toàn bộ những hoạt động của doanh nghiêp (như mua sắm, quản lý kho hàng, tài chính, nhân sự, tiền lương v.v…).  Các bộ phận làm việc trên cùng một hệ thống, dữ liệu kế thừa và đi qua nhiều bộ phận tạo ra phương thức làm việc chủ động và kết nối các bộ phận với nhau. Quy trình liên kết, tự động loại bỏ được nhiều bước làm thủ công, loại trừ các dữ liệu trùng lặp giữa các bộ phận, các sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng nhanh chóng chính xác.

  • Thông tin đầy đủ, giảm rủi ro kinh doanh:

Hệ thống ERP tập trung các dữ liệu từ nhiều phần mềm khác nhau vào một cơ sở quản lý dữ liệu chung giúp cho các bộ phận của đơn vị có thể nhận được thông tin với nhau một cách dễ dàng. Hơn nữa, hệ thống quản trị không chỉ thu thập và xử lý khối lượng lớn các giao dịch hàng ngày mà còn nhanh chóng lập ra các phân tích phức tạp và các báo cáo đa dạng. Việc dữ liệu được lưu trữ trên hệ thống cũng ngăn ngừa tình trạng chia sẻ thông tin ra bên ngoài, đảm bảo bảo mật thông tin với đối thủ cạnh tranh, với các phòng, bộ phận riêng rẽ.

  • Làm việc mọi lúc mọi nơi:

ERP được phát triển trên nền tảng điện toán đám mây cho phép người dùng sử dụng phần mềm mọi lúc mọi nơi. Nhà quản trị thay vì phải đến văn phòng xem sổ sách số liệu báo cáo, giờ đây, tại bất cứ nơi đâu, đều có thể truy cập bằng các thiết bị di động để cập nhật hoạt động doanh nghiệp cũng như ra quyết định.

  • Tự động hóa, hỗ trợ nhà quản trị ra quyết định:

Nhờ thông tin đầy đủ, nhanh chóng, khách quan kết quả phân tích trên hệ thống ERP giúp nhà quản trị ra quyết định nhanh chóng và tận dụng cơ hội để đạt được lợi thế trên thị trường.

  • Với khả năng bao quát, quản lý toàn diện như vậy các hệ thống ERP đã và đang là công cụ hỗ trợ đắc lực trong công tác quản trị doanh nghiệp. Nhờ việc giảm thiểu tối đa các chi phí trong khâu vận hành, triển khai, hệ thống ERP giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể cũng như nguồn lực trong quá trình hoạt động.

Xem thêm Dịch vụ triển khai, đào tạo ERP 

Hệ thống thông tin quản trị doanh nghiệp thông minh (Business Intelligence – BI)

Bên cạnh ERP, BI là hệ thống thông tin quản trị thông minh, mang lại quyền truy cập, phân tích và sử dụng các thông tin tối quan trọng của doanh nghiệp một cách thực tế và tương tác. Đồng thời, BI tập hợp và xử lý toàn bộ các loại dữ liệu thô trong doanh nghiệp thành các biểu đồ, hình ảnh sinh động, dễ hiểu, dễ tương tác. Do đó, BI hỗ trợ nhà quản trị trong việc ra quyết định với cái nhìn từ tổng thể đến các thông tin chi tiết nhất.

BI giải quyết các vấn đề của hệ thống báo cáo quản trị truyền thống
BI giải quyết các vấn đề của hệ thống báo cáo quản trị truyền thống

BI giải quyết các vấn đề của hệ thống báo cáo quản trị truyền thống

Tự hào là đơn vị hàng đầu Việt Nam chuyên tư vấn và xây dựng hệ thống quản trị vận hành doanh nghiệp trên nền tảng CNTT tiên tiến, công ty Cổ phần dịch vụ iERP cung cấp giải pháp EPR và BI cho nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước ở mọi ngành nghề kinh doanh. Với uy tín và kinh nghiệm của mình, chúng tôi tin tưởng sẽ mang đến cho quý khách hàng những giải pháp toàn diện nhất nhằm hỗ trợ công tác quản lý, vận hành doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Xem thêm BIS cho ngành bán lẻ

iERP luôn sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp để đưa ra giải pháp nâng cao hiệu quả quản trị. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn.

Theo dõi kênh tin tức của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất: YoutubeFanpage


Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận