Doanh nghiệp Sản xuất nên thực hiện Chuyển đổi số theo lộ trình như thế nào?

Thứ 4, ngày 21/7, hội thảo “Giải mã lộ trình Chuyển đổi số dành cho Doanh nghiệp Sản xuất” diễn ra thành công. Gần 200 người bao gồm CEO, CTO, COO, IT manager và nhiều nhân sự chủ chốt trong các doanh nghiệp đã tham dự. Tại đây, doanh nghiệp thấy được những vấn đề phải đối mặt khi tham gia chuyển đổi số (CĐS). Chương trình cũng đưa ra nhiều thông tin hữu ích giúp doanh nghiệp xây dựng lộ trình chuyển đổi phù hợp.

Hội thảo quy tụ diễn giả là chuyên gia với hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn quản trị và chuyển đổi cho doanh nghiệp. Nội dung chia sẻ tại buổi hội thảo không chỉ mang tính lý thuyết mà đi sâu vào những case study điển hình của công ty cụ thể. Diễn giả chia sẻ thực tế giúp doanh nghiệp có cái nhìn đầy đủ hơn trước khi ra quyết định.

Buổi chia sẻ nằm trong chuỗi Webinar về chuyển đổi số do Công ty Cổ phần Dịch vụ iERP và Công ty Infor tổ chức hàng tháng. Chuỗi hội thảo đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía khán giả.

Ông Trần Thế Vinh, trưởng nhóm phân tích hệ thống công ty Thép Bluescope chia sẻ thực tế về quá trình CĐS. 

Lộ trình 6 bước chuyển đổi số

Tốc độ phát triển công nghệ ngày càng nhanh đã trở thành một hồi chuông thôi thúc doanh nghiệp thực hiện CĐS. Theo ông Đào Lê Hải, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ iERP, chuyển đổi số giúp doanh nghiệp thay đổi cơ bản phương thức vận hành, tạo ra bước nhảy đột phá trong kinh doanh.

Một số lợi ích doanh nghiệp đạt được khi CĐS: tăng năng suất vận hành, giảm lãng phí, giúp lãnh đạo công ty ra quyết định nhanh chóng. CĐS giúp công ty tăng khả năng cạnh tranh, nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Ông Hải cũng nhấn mạnh về các yếu tố cốt lõi giúp công ty chuyển đổi số thành công. Bốn yếu tố cốt lõi gồm chiến lược, con người, công nghệ, và quy trình. Những yếu tố này nên được xây dựng dựa trên nền tảng văn hóa số. Nên xây dựng 1 văn hóa ứng dụng công nghệ, kỹ thuật số thay vì vận hành, quản trị thủ công.

Lộ trình 6 bước chuyển đổi số được gợi ý từ Chuyên gia.

Để thực hiện CĐS, doanh nghiệp nên cân nhắc lộ trình 6 bước mà Chuyên gia đưa ra. Các bước bao gồm:

  1. Lên chiến lược

Ban lãnh đạo cần lên chiến lược tổng thể cho toàn doanh nghiệp. Từ đó, chiến lược chuyển đổi số sẽ bám sát vào chiến lược phát triển chung.

  1. Đánh giá hiện trạng

Doanh nghiệp nên nắm rõ nguồn lực của chính công ty mình. Hai yếu tố đó giúp công ty phân tích khoảng cách giữa hiện trạng và mong muốn trong chiến lược CĐS.

  1. Xác định phương hướng

Chiến lược, nguồn lực giúp doanh nghiệp sắp xếp thứ tự ưu tiên khi triển khai thực hiện chuyển đổi.

Để lên mục tiêu chuyển đổi số, doanh nghiệp nên có hiểu biết nền tảng về kiến trúc CNTT tổng thể.
  1. Chuẩn bị

Để triển khai chuyển đổi hiệu quả, doanh nghiệp nên chuẩn bị ngân sách, con người, truyền thông. Chuyển từ vận hành thủ công sang sử dụng công nghệ là một sự thay đổi lớn. Vì vậy, các công ty cần chuẩn bị kỹ càng cả ba yếu tố.

  1. Triển khai

Đây là bước thực hiện hành động để chuyển đổi số thông qua các dự án chuyển đổi. Doanh nghiệp quản lý các dự án, tham gia đào tạo, huấn luyện nhân sự. Hơn hết công ty cũng sẽ nhận chuyển giao phần mềm, công cụ.

  1. Đánh giá, căn chỉnh

Kết thúc dự án CĐS, doanh nghiệp tổng kết, đánh giá hiệu quả để rút ra bài học kinh nghiệm. Tuy nhiên, CĐS không chỉ dừng ở một hoặc vài dự án. Nó là một chặng đường dài, được ví đường xoáy trôn ốc đi lên trong suốt quá trình vận hành của doanh nghiệp

Để được tư vấn sâu hơn về các giải pháp trong chuyển đổi số, doanh nghiệp có thể liên hệ: 088 606 70 86 (Mr. Cần)

> Xem thêm: Triển khai, đào tạo ERP

Tư vấn và triển khai BI

Công ty Cổ phần dịch vụ iERP

Facebook: https://www.facebook.com/ierp.vn/

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/35933296/admin/

Hotline: 088 606 70 86

Email: info@ierp.vn


Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận