Kinh nghiệm quản lý chuỗi bán lẻ hiệu quả tại thị trường Việt Nam

Thị trường bán lẻ tại Việt Nam ngày càng sôi động, các công ty liên tục mở rộng các ngành hàng, địa bàn và liên tục đưa ra các chương trình khuyến mãi, nâng cao chất lượng của dịch vụ. Làm sao để quản lý chuỗi bán lẻ cho hiệu quả? Cùng tìm hiểu những phân tích dưới đây của chuyên gia iERP để tìm lời giải cho bài toán của doanh nghiệp mình.

Doanh thu cao thường đem lại lợi nhuận tương ứng.

Tuy nhiên đứng trên cương vị là người điều hành, câu hỏi đặt ra sẽ là “Đây có phải là cửa hàng đang hoạt động TỐT NHẤT trong toàn chuỗi bán lẻ không?” và nhiều khi ĐIỀU NÀY CHƯA CHẮC ĐÚNG vì nếu chỉ nhìn vào DOANH THU, LỢI NHUẬN thì bạn chỉ đang nhìn vào bề nổi của tảng băng chìm.

Khi phát triển chuỗi bán lẻ của mình tới quy mô trên 20 cửa hàng, siêu thị thì lượng thông tin phải xử lý hàng ngày đối với chuỗi bán lẻ này là vô cùng phức tạp. Người chủ doanh nghiệp sẽ luôn phải quan tâm tới từng phản ánh của khách hàng, doanh thu từng cửa hàng – từng mặt hàng – theo từng nhân viên, chi phí phát sinh hàng ngày…

Quy trình quản lý chuỗi bán lẻ rất phức tạp 
Quy trình quản lý chuỗi bán lẻ rất phức tạp

Để có thể điều hành chuỗi bán lẻ thật tốt, người quản lý cần một công cụ đơn giản, hiệu quả, giúp nhanh chóng tổng hợp toàn bộ các vấn đề đang xảy ra trong công ty để kịp thời đưa ra phương hướng, chiến lược cụ thể.

Business Intelligence (BI) là gì? Và vai trò của BI với chuỗi bán lẻ như thế nào?

Business Intelligence (BI) là một công cụ đã được chứng minh trên toàn thế giới về khả năng quản trị toàn bộ hoạt động doanh nghiệp và Công cụ này sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về quản lý tập trung cho Chuỗi bán lẻ của mình.

BI sẽ cung cấp ngay các thông tin tổng quan cho người quản lý ngay khi bắt đầu mở dashboard đầu tiên của công cụ, các thông tin tổng quan mà lãnh đạo thường quan tâm bao gồm:

  • Doanh thu, lợi nhuận, số lượng hóa đơn.
  • Xu hướng doanh thu/lợi nhuận của các tháng liền kề đều được thể hiện để có sự so sánh.Nhờ đó sự thay đổi trong doanh thu của từng tháng có thể nhanh chóng được nhìn ra.
  • Tiếp theo là doanh thu và lợi nhuận của từng cửa hàng trong chuỗi, có sự so sánh và sắp xếp nhanh giữa các cửa hàng về mặt doanh thu, lợi nhuận.
  • Ngoài ra các cửa hàng/vùng cũng có sự so sánh nhanh về mặt doanh thu, lợi nhuận tăng/giảm được biểu thị bằng các mũi tên và màu sắc khác nhau. Việc này cung cấp một cái nhìn trực quan hơn so với việc nhìn từng con số để nhận biết được sự tăng giảm doanh thu của toàn bộ cửa hàng trong Chuỗi.
Tổng quan tình hình kinh doanh chuỗi cửa hàng
Tổng quan tình hình kinh doanh chuỗi cửa hàng

Từ cái nhìn toàn cảnh này, người quản lý có thể nắm bắt chung về hoạt động kinh doanh và có thể biết được là hiện tại chuỗi/cửa hàng đang hoạt động ra sao.

Tuy nhiên, để đánh giá tình hình hoạt động của từng cửa hàng thì không chỉ nhìn vào doanh thu, lợi nhuận mà cần phải đào sâu thêm các thông tin như xu hướng, xu thế so với cùng kỳ hoặc so sánh các cửa hàng với nhau.

Ví dụ minh họa để thấy hiệu quả của BI trong quản lý chuỗi bán lẻ.

Doanh thu, lợi nhuận của các cửa hàng
Doanh thu, lợi nhuận của các cửa hàng

Ví dụ: Cửa hàng  iERP16 đang có doanh thu và lợi nhuận cao nhất trong chuỗi. Nhưng muốn biết nó có hoạt động hiệu quả hay không thì phải có sự phân tích sâu hơn liên quan tới xu hướng phát triển ra so với cửa hàng khác.

Ở minh họa, xem xét kỹ hơn ta thấy, doanh thu và lợi nhuận của iERP16 cao nhất nhưng lại đang có xu hướng giảm trong một vài tháng gần đây. Như vậy, rõ ràng là iERP16 đang hoạt động CHƯA TỐT.

Chi tiết doanh thu, lợi nhuận của 1 cửa hàng và xu hướng trong các tháng gần đây
Chi tiết doanh thu, lợi nhuận của 1 cửa hàng và xu hướng trong các tháng gần đây

Qua xử lý dữ liệu thông minh bằng BI, ta có thể xem chi tiết và biết rõ vấn đề iERP 16 đang gặp phải. Từ đó giúp Chủ doanh nghiệp đưa ra phương hướng điều chỉnh hoạt động kịp thời, nắm bắt cơ hội và phát triển bền vững trong tương lai.

Đồng thời, từ báo cáo chi tiết BI về cửa hàng iERP 22, tuy doanh thu, lợi nhuận không cao nhất. Nhưng cửa hàng này đang có xu hướng đi lên trong 2 tháng liền kề, trong khi một số cửa hàng khác đang có xu hướng đi xuống. Như vậy, iERP 22 đang có HOẠT ĐỘNG TỐT mặc dù doanh thu và lợi nhuận không cao bằng các cửa hàng khác.

Chi tiết doanh thu, lợi nhuận và xu hướng của cửa hàng iERP 22
Chi tiết doanh thu, lợi nhuận và xu hướng của cửa hàng iERP 22

BI là công cụ đắc lực giúp chủ doanh nghiệp quản lý chuỗi bán lẻ hiệu quả

BI có thể giúp các lãnh đạo doanh nghiệp phát hiện rất nhiều vấn đề xảy ra và từ đó có các chính sách điều chỉnh kịp thời để quản lý chuỗi bán lẻ hiệu quả. Trong các kì tiếp theo tôi sẽ nói cho các bạn biết thêm các khía cạnh khác mà BI có thể hỗ trợ để giúp khách hàng nhanh chóng phát hiện vấn đề và đưa ra được hướng giải quyết tốt hơn.

Bạn có thể xem demo chi tiết tại đây: http://ierp.vn/ibis

Theo dõi iERP trên để cập nhật tin tức nhanh chóng: YoutubeFanpage


Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments