Ứng dụng CNTT nâng cao năng suất chất lượng tại các doanh nghiệp.

Ứng dụng CNTT nâng cao năng suất chất lượng tại các doanh nghiệp là chủ đề chương trình Nút bấm số 28 được thực hiện bởi Ban Khoa giáo Đài Truyền hình Việt Nam, Chất lượng cuộc sống VTV2.

Chương trình với sự tham gia của chuyên gia kinh tế – Ông Nguyễn Minh Phong và chuyên gia cao cấp, Phó Tổng giám đốc công ty Cổ phần dịch vụ iERP – Ông Đào Lê Hải.

Chương trình đề cập tới việc ứng dụng CNTT nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp qua phần chia sẻ của 2 khách mời, thực tế ứng dụng tại Tập đoàn Sun Group và Công ty CP đầu tư phát triển máy Việt Nam (VIMID).

Xem chương trình Nút bấm 2020 số 28 tại đây .

1. Chuyển đổi số với doanh nghiệp là điều kiện bắt buộc

Là đơn vị hàng đầu tư vấn, triển khai các giải pháp hoạch định nguồn lực tổng thể doanh nghiệp, ông Nguyễn Ngọc Cần – TGĐ Công ty CP dịch vụ iERP nhận định “Chuyển đổi số với doanh nghiệp là điều kiện bắt buộc, có ý nghĩa sống còn với từng doanh nghiệp không chỉ trong nước mà còn các quốc gia trên thế giới”. Bởi vậy, sự nhanh nhạy và quyết đoán trong lựa chọn các giải pháp công nghệ hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp sẽ là một trong những giải pháp hiệu quả dành cho các doanh nghiệp hiện nay.

Ứng dụng CNTT nâng cao năng suất chất lượng tại các doanh nghiệp.
Ứng dụng CNTT nâng cao năng suất chất lượng tại các doanh nghiệp.

Nhận ra vai trò của CNTT trong quản lý, vận hành doanh nghiệp, Sun Group và VIMID là hai trong số rất nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng CNTT hiệu quả với những giải pháp hữu hiệu. Đây cũng là hai khách hàng tiêu biểu trong số hàng trăm khách hàng của iERP đã đặt được những thành công trong con đường chuyển đổi số.

2. Thế kỷ 21 là thế kỷ của dữ liệu

Theo chia sẻ của ông Đào Lê Hải – Phó Tổng giám đốc Công ty CP dịch vụ iERP, khách mời chương trình “Thế kỷ 21 là thế kỷ của dữ liệu, doanh nghiệp nào nắm được nhiều dữ liệu, từ đó có thể khai thác làm lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp mình”.

Ứng dụng CNTT nâng cao năng suất chất lượng tại các doanh nghiệp.
Ứng dụng CNTT nâng cao năng suất chất lượng tại các doanh nghiệp.

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt như ngày nay, sự phát triển bền vững luôn là yếu tố then chốt được các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu trong suốt quá trình hoạt động. Để đạt được mục tiêu này, nhà quản lý luôn cần có được cái nhìn chính xác nhất về tình hình, sức khỏe của doanh nghiệp, từ đó đưa ra được những quyết định, chính sách hiệu quả. Hệ thống báo cáo quản trị thông minh – BI chính là chìa khóa để giải quyết bài toán này bất kể doanh nghiệp ở quy mô, lĩnh vực nào. Một số lợi ích hệ thống BI mang lại cho doanh nghiệp như:

 • Không còn việc ước lượng thông tin, số liệu một cách chủ quan
 • Cho phép truy vấn thông tin liên quan đến nghiệp vụ một cách nhanh chóng
 • Cung cấp báo cáo bất kỳ lúc nào và nơi nào
 • Cung cấp chi tiết về hành vi của người dùng
 • Cung cấp thông tin để đưa ra chính sách up-sale và cross-sale cho từng sản phẩm cụ thể
 • Tạo cơ hội điều chỉnh kỹ năng quản lý, làm việc, chiến lược kinh doanh
 • Báo cáo thông minh giúp tiết kiệm thời gian
 • Giúp xác định được rõ giá thành sản xuất thực tế
 • Giúp hiểu rõ được hoạt động kinh doanh của công ty trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai
 • Chia sẻ thông tin một cách hiệu quả giữa mọi người trong công ty
Ứng dụng CNTT nâng cao năng suất chất lượng tại các doanh nghiệp.
Ứng dụng CNTT nâng cao năng suất chất lượng tại các doanh nghiệp.

Hiện nay, các doanh nghiệp ý thức cao về ứng dụng CNTT giúp nâng cao năng suất chất lượng, làm bàn đạp cho sự phát triển nhưng việc đầu tư xây dựng hệ thống CNTT lại chưa tương xứng. Thực tế cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân đi lên từ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, trong giai đoạn đầu họ phải tập trung tối đa cho kinh doanh, phát triển thị trường, phục vụ khách hàng nên việc đầu tư cho hệ thống CNTT bài bản, tốn kém là khó khả thi. Đến khi doanh nghiệp lớn lên đến một quy mô vượt ra khỏi tầm kiểm soát theo cách thủ công truyền thống thì việc xây dựng hệ thống CNTT lại gặp một rào cản lớn, đặc biệt là thói quen con người. Lúc đó doanh nghiệp một lúc vừa phải đáp ứng hoạt sản xuất kinh doanh quy mô lớn không được gián đoạn, vừa thay đổi thói quen làm việc của cán bộ nhân viên trên phần mềm theo những quy trình nghiêm ngặt. Nó giống như một cuộc cách mạng trong phương thức vận hành chứ không chỉ là hoạt động cải tiến đơn thuần. Chính lúc này mới cần một lòng quyết tâm và đoàn kết cao độ của Ban lãnh đạo, quyết tâm đổi mới, sẵn sàng hi sinh một số lợi ích nhỏ trong ngắn hạn để đạt được bước nhảy trong dài hạn.

Ngoài ta, doanh nghiệp cũng rất cần các đơn vị tư vấn có tâm và có tầm, vừa hiểu sâu về CNTT nhưng cũng phải nắm rất vững về quản trị doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp đưa ra lộ trình đầu tư đúng đắn. Bản thân mỗi doanh nghiệp một khác nên không thể rập khuôn cứng nhắc mà phải giành thời gian đồng hành, thấu hiểu chiến lược phát triển cũng như đặc thù hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó mới có thể giúp doanh nghiệp đầu tư có hiệu quả.

Xem chương trình Nút bấm 2020 số 28 tại đây .

3. Thực tế ứng dụng CNTT tại Tập đoàn Sun Group

Là một tập đoàn hoạt động trên nhiều lĩnh vực, Tập đoàn Sun Group đã có một chiến lược phát triển CNTT dài hạn. Lãnh đạo Sun Group đặc biệt chú trọng đến công cuộc chuyển đổi số và coi đây là một trong những công việc trọng tâm với mục tiêu mang lại các hiệu quả trong các công tác sản xuất kinh doanh cũng như hiện đại hóa công tác điều hành doanh nghiệp, đem lại những trải nghiệm mới hơn, tốt hơn cho khách hàng.

Một số giải pháp cụ thể mà Sun Group đã triển khai, hiệu quả đạt được:

 • Bán hàng online B2B & B2C, máy bán vé tự động
 • Hệ thống Kho dữ liệu tập trung và hệ thống thông tin quản trị thông minh (BI)
 • Hệ thống CRM & Digital Marketing
Sun Group hợp tác cùng iERP để triển khai hệ thống Business Intelligence
Tập đoàn Sun Group đã có một chiến lược phát triển CNTT dài hạn

Theo ông Lưu Danh Đức – Phó TGĐ phụ trách CNTT, Tập đoàn Sun Group. “Thế giới ngày càng phẳng và doanh nghiệp nào càng nhanh chân trong quá trình số hóa, ứng dụng CNTT thì càng tạo được lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với đối thủ. CNTT thực là một công cụ hữu hiệu trong việc nâng cao năng suất lao động và chất lượng tại doanh nghiệp. và cũng cần phải hiểu rõ, CNTT chỉ là công cụ mà thôi. Con người hay nói rộng hơn là nội lực của doanh nghiệp mới là yếu tố then chốt.”

4. VIMID đã xác định CNTT là vũ khí tạo ra sự khác biệt

Giống như Tập đoàn Sun Group và các doanh nghiệp phát triêrn khác, VIMID lựa chọn Hệ thống thông tin quản trị thông minh (BI) trên con đường vận hành và phát triển doanh nghiệp. Từ năm 2015, VIMID đã bắt tay xây dựng hệ thống số hóa CNTT giúp việc vận hành các phòng ban, các hoạt động của xưởng, kho và bán hàng hiệu quả, giảm chi phí, hỗ trợ Ban lãnh đạo ra quyết định, chiến lược kinh doanh kịp thời.

“Khi một doanh nghiệp biết hoạch định chiến lược kinh doanh tốt, giúp doanh nghiệp nâng cao được năng suất hoạt động, nâng cao tác nghiệp giữa các phòng ban hiệu quả kịp thời, giảm chi phí cho doanh nghiệp.” – Ông Lê Văn Tính, GĐ Công nghệ Công ty CP đầu tư phát triển Máy Việt Nam (VIMID).

VIMID lựa chọn Hệ thống thông tin quản trị thông minh (BI) do iERP triển khai
VIMID lựa chọn Hệ thống thông tin quản trị thông minh (BI) do iERP triển khai

Những phân tích của các chuyên gia cao cấp iERP và thực tế ứng dụng CNTT tại Tập đoàn Sun Group và VIMID được chia sẻ trong chương trình Nút bấm 2020 số 28.

Xem thêm: Triển khai hệ thống thông tin quản trị thông minh cho VIMID

Theo dõi chúng tôi: YoutubeFanpage


Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận