Lợi ích của Business Intelligence là gì?

Business Intelligence mang đến những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp

Chúng ta không thể phủ nhận rằng hệ thống báo cáo truyền thống cũng như báo cáo Excel là một công cụ rất đắc lực trong quản lý điều hành doanh nghiệp. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nên kinh tế, những công nghệ này đã không còn đáp ứng được các yêu cầu về quản trị như xử lý lượng dữ liệu rất lớn, từ nhiều nguồn với nhiều chuẩn dữ liệu khác nhau, báo cáo không thể trả về theo thời gian thực, hình thức khô khan, không trực quan …

Trước những hạn chế còn tồn tại ở các hệ thống báo cáo truyền thống, lợi ích của Business Intelligence là không thể phủ nhận. Với BI, gần như tất cả những khó khăn của hệ thống báo cáo cũ, báo cáo Excel đều được giải quyết.

A. Business Intelligence là gì?

1. Khái niệm Business Intelligence

Business Intelligence – Phần mềm báo cáo quản trị thông minh (viết tắt là BI) có thể được hiểu là:

 • Một kho dữ liệu hay thậm chí có thể là siêu dữ liệu (dữ liệu được sắp xếp hoặc để lộn xộn với nhiều định dạng file khác nhau)
 • Là nơi chuyển đổi các dữ liệu khô khan, vô hình thành ngôn ngữ của nhà quản trị (meta data)
 • Là công cụ để khai thác, phân tích dữ liệu chuyển chúng thành các biểu đồ, dashboard trực quan giúp cho các nhà quản trị hiểu được “sức khỏe” hiện tại (quá khứ và dự đoán tương lai) của doanh nghiệp từ đó đưa ra các kế hoạch, giải pháp kịp thời

Xem thêm:

Business Intelligence là gì mà doanh nghiệp nào cũng cần

Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp bằng Business Intelligence

2. Hệ thống Business Intelligence cơ bản

Một hệ thống BI cơ bản có thể được mô tả bằng hình vẽ dưới đây:

Hệ thống Business Intelligence cơ bản
Hệ thống Business Intelligence cơ bản

Trong đó:

 • Data Warehouse – Kho dữ liệu: Chứa dữ liệu tổng hợp của doanh nghiệp
 • Data Mining – Khai phá dữ liệu: bằng những công cụ kỹ thuật như: phân loại (Classification), phân nhóm (Clustering)…. Người ta sẽ kết nối trực tiếp vào kho dữ liệu ở trên để khai phá và phát hiện tri thức..
 •  Business Analyst – Phân tích kinh doanh. Sau khi đã khai phá và phát hiện tri thức, bằng các nghiệp vụ chúng ta sẽ xây dựng, phân tích dữ liệu sau đó đưa ra một hệ thống hỗ trợ ra quyết định (DSS – Decision Support System) giúp cho các nhà quản trị đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác hơn.

Xem thêm:

Ứng dụng BI trong quản lý hoạt động cảng biển, ga tàu

So sánh báo cáo quản trị thông minh (BI) và báo cáo Excel truyền thống

B. Lợi thế của một hệ thống – phần mềm Business Intelligence

 • BI sẽ thay thể cho việc ước lượng thông tin một cách chủ quan

  Hầu hết, ở các doanh nghiệp ngày nay, khi đưa ra các quyết định, các nhà lãnh đạo thường ước lượng thông tin việc ước lượng này có thể xảy ra nhiều sai số, nhưng với hệ thống BI có thể cung cấp  thông tin mang tính lịch sử và tổng hợp chính xác và luôn được cập nhật kịp thời (thậm chí có thể dự doán xu hướng kinh doanh)

 • BI cho phép truy vấn thông tin một cách chính xác

  Thay vì phải đọc qua rất nhiều các trang báo cáo để tìm ra một thông tin nghiệp vụ nào đó,  thì BI cho phép truy vấn, tổng  hợp các thông tin nghiệp vụ đó gần như ngay lập tức

 • Hiểu được tâm lý và xu hướng của người tiêu dùng

  Hệ thống BI cung cấp các biểu đồ so sánh, tỷ trọng, xu hướng để biết được tâm lý, thói quen của người tiêu dùng qua thời gian, những mặt hàng nào, những thị trường nào.. tiêu thụ nhiều và ít nhất.

 • Phân tích và đánh giá tình trạng sức khỏe, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

  Bằng việc xây dựng và phân tích các chỉ số KPI cho phép các nhả quản trị hiểu rõ sâu sắc tình hình hoạt động của doanh nghiệp, đâu là những điểm manh, đâu là những điểm yếu tố tạo nên giá trị cốt lõi. Mặt khác nó cũng giúp cho doanh nghiệp có thể so sánh các chỉ tiêu KPI của mình với các doan nghiệp cùng ngành hoặc thay thế để từ đó tìm ra các yếu tố tạo ra năng lực vượt trội của doanh nghiệp.

 • Tính chia sẻ thông tin kịp thời và chính xác giữa mọi người, mọi phòng ban trong doanh nghiệp

  BI cung cấp cho phép ai đó (quyền) truy cập đến các thông tin, chỉ sổ từ các đơn vị khác nhau cho phép việc ra quyết định chính xác và kịp thời hơn.

C. Lợi ích Business Intelligence mang lại cho doanh nghiệp

Tableau là giải pháp phân tích số liệu hàng đầu thế giới
Tableau là giải pháp phân tích số liệu hàng đầu thế giới

Mục tiêu của iERP là mang đến những sản phẩm báo cáo tốt nhất cho khách hàng dựa trên những giá trị cốt lõi:

1. Trực quan (Visual) và Phân tích (Analytics)

Đây là 2 tính năng trọng tâm của những báo cáo BI mà iERP triển khai, các nhà quản trị có thể theo dõi dữ liệu của mình một cách dễ dàng, thay thế các con số trên báo cáo khô khan thành các biểu đồ giúp cho nhà quản trị nhanh chóng nắm chiều hướng của các hoạt động của doanh nghiệp mình, nhất là đối với doanh thu, chi phí, .. Chỉ với các thao tác kéo thả, bạn có thể xây dựng được các báo cáo trực quan, phân tích và tổng hợp chúng thành các dashboard.

Những phần mềm báo cáo thông minh của chúng tôi kết nối đồng thời với nhiều dữ liệu khác nhau, tạo nên một trung tâm phân tích số liệu thông qua các phòng ban (kinh doanh, tài chính kế toán, nhân sự, kho), hoặc công ty thành viên của doanh nghiệp đồng thời dễ dàng chia sẻ các phân tích này với đồng nghiệp.

2. Khai thác (Discovery)

Bạn có thể xây dựng các kịch bản nhằm trả lời mọi câu hỏi của nhà quản trị đặt ra một cách dễ dang, dạng như nếu như chi phí vận chuyển tăng lên 2% thì ảnh hưởng thế nào đến lợi nhuận và khi đó chỉ số lợi nhuận trên doanh thu ảnh hưởng như thế nào; cũng như tỉ giá tăng 3% thì ảnh hưởng thế nào đến nguyên vật liệu cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp.

Hệ thống phần mềm BI giúp cho nhà quản trị dễ dàng vận hành dữ liệu của doanh nghiệp cùng với các số liệu của ngành nghề mình đang hoạt động giúp cho nhà quản trị nhanh chóng am hiểu thị trường, thấu hiểu khách hàng và với các sản phẩm của chính mình

3. Bản đồ

Sử dụng phân tích số liệu hiển thị trên nền bản đồ địa lý giúp bạn rất dễ dàng nhận ra các chỉ tiêu phân tích trên bản đồ như doanh thu ở khu vực, tình hình tăng/giảm doanh thu của khu vực, độ phủ (coverage) của sản phẩm trên khu vực địa lý, … Rất nhanh chóng hệ thống, phần mềm BI cung cấp ngay cho nhà quản trị toàn bộ các thông tin quan trọng

4. Mobility

Hệ thống BI tương thích với Android và iOS giúp các nhà quản trị luôn có được thông tin và khả năng phân tích số liệu mọi lúc mọi nơi.

5. Facebook, Twitter và mạng xã hội

Trực tiếp phân tích các số liệu của các fanpage trên Faebook, các twitt của các Twitter cùng với các chi tiết thông tin của Twitter, và với khả năng truy cập trực tiếp vào Google Analytics giúp cho nhà quản trị định hướng được thị trường, sâu sắc hơn với các tính năng của sản phẩm nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng tại từng thị trường

6. Tích hợp với ngôn ngữ R

Khả năng phân tích dữ liệu trên các hệ thống dữ liệu thống kê, đồng thời bạn có thể phát triển ngôn ngữ R và với các thao tác kéo thả của visual và phân tích số liệu giúp cho bạn nhanh chóng có được rất nhiều góc nhìn khác nhau của các số liệu thống kê.

Business Intelligence có khả năng đưa ra những dự đoán về số liệu tương lai
Business Intelligence có khả năng đưa ra những dự đoán về số liệu tương lai

Hệ thống BI kết nối nhà quản trị với dữ liệu, giúp nhà quản trị có thể đưa các ý tưởng quản trị của mình vào phân tích, vào số liệu nhằm tìm kiếm cơ hội cho các hoạt động kinh doanh của mình, nâng cao năng lực cạnh tranh và tối ưu hóa tài sản của doanh nghiệp mình.

D. Những giá trị cơ bản mà Business Intelligence mang lại cho các nhà lãnh đạo

Với phần mềm Business Intelligence, có dữ liệu là có các báo cáo trực quan, là có những báo cáo phân tích cụ thể. Chúng ta có thể tóm lược các lợi ích của Business Intelligence – hệ thống thông tin quản trị doanh nghiệp thông minh mà iERP đang triển khai như sau:

 • Các nhà quản trị luôn có trong tay chuỗi dữ liệu theo thời gian giúp họ dễ dàng nhận ra các sự đột biến và phương án ứng xử với các đột biến này. Đồng thời cũng là nền tảng để họ đưa ra các quyết định chính xác, đúng thời điểm.
 • Xây dựng môi trường làm việc cộng tác cho mọi thành viên từ các phòng ban của doanh nghiệp và dựa vào số liệu với văn hóa phân tích và đo lường chi tiết.
 • Ai cũng có thể xem, phân tích và thấu hiểu các số liệu của mình quản lý, nhờ đó doanh nghiệp của bạn được vận hành trong môi trường tối ưu nhất, đem lại hiệu quả làm việc cao nhất.

Xem thêm: Ứng dụng BI trong quản lý hoạt động bến cảng, ga tàu

Theo dõi kênh tin tức của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất: YoutubeFanpage


Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận