So sánh Business Intelligence và báo cáo Excel

Ưu điểm vượt trội của Business Intelligence so với báo cáo thông thường

Càng ngày việc phân tích dữ liệu càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Excel vốn là công cụ phân tích truyền thống được nhiều đơn vị sử dụng, tuy nhiên, nó có thật sự hữu ích trong việc phân tích các dữ liệu phức tạp hay không? Với yêu cầu kết hợp, thu thập thông tin chi tiết hơn từ nhiều nguồn dữ liệu, Excel không phải lúc nào cũng cung cấp được cái nhìn tổng quan một cách chính xác về tình hình hoạt động trong doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu năm yếu tố mà Hệ thống Thông tin quản trị thông minh Business Intelligece vượt xa các bảng tính thông thường. Báo cáo quản trị thông minh sẽ giúp người dùng có được kết quả phân tích tối ưu nhất từ cơ sở dữ liệu của mình:

  • Tổng hợp tất cả dữ liệu kể cả những dữ liệu lớn và ở bất cứ đâu
  • Xem hình ảnh hoàn chỉnh với việc trộn và lọc dữ liệu
  • Bốn cách để cải thiện sự trực quan của báo cáo
  • Các dashboard dễ dàng tương tác và chia sẻ
  • Dữ liệu cập nhật tự động và theo thời gian thực

Xem thêm: Báo cáo thông minh mẫu do iERP thực hiện

Business Intelligence tích hợp toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp

Dù tổ chức của công ty, doanh nghiệp có quy mô lớn tới đâu, cơ sở dữ liệu có thể đồ sộ và nằm phân tán rải rác ở nhiều nguồn khác nhau, ví dụ như: Dữ liệu truyền thông, dữ liệu giao dịch, hồ sơ khách hàng, phân tích web … thì Business Intelligence vẫn làm rất tốt nhiệm vụ tổng hợp và phân tích thông tin. Trong khi đó, Excel lại không thể làm được với những cơ sở dữ liệu lớn và phức tạp.

Người dùng Excel thường phải sử dụng tập hợp của từ dữ liệu con để phân tích và những báo cáo này chỉ mang lại một cái nhìn đơn giản từ một góc độ. Thực tế  nếu chỉ sử dụng bảng tính, ta sẽ chỉ nhận được bảng báo cáo dữ liệu tĩnh và đơn điệu.

Xem thêm:  BI mang đến những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp

Công cụ trộn dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau

Điển hình như một báo cáo hàng quý hoặc hàng tháng, có thể xuất ra từ hệ thống CRM, bao gồm nhiều dữ liệu được trích ra từ cơ sở dữ liệu bán hàng, kế toán …. Với excel ta có thể mất hàng giờ dành cho việc chuẩn hóa mỗi bộ dữ liệu, làm cho chúng thống nhất, sau đó trình bày lại hoàn toàn. Trong khi phân tích, so sánh, trộn dữ liệu, điều quan trọng là chọn lọc dữ liệu một cách kỹ càng.

Ví dụ: Hầu hết các bảng tính lưu trữ các ngày tháng theo các hàng, cột. Điều này làm cho chúng trở nên rối mắt và lộn xộn.

Là một báo cáo thông minh, Business Intellige có khả năng loại bỏ các hàng, cột không cần thiết và rất linh hoạt trong việc thay đổi tên, kích thước, kể cả các tiêu đề ban đầu. Thậm chí các thay đổi sẽ không ảnh hưởng đến việc cập nhật dữ liệu.

Bằng cách chuẩn hóa kết nối dữ liệu trên một trường thống nhất, bạn có thể có được một cái nhìn toàn diện nhất về việc theo dõi các mục tiêu  ở mọi bước của quy trình. Với công cụ phù hợp, bạn hoàn toàn có thể tạo các liên kết đến từng nguồn dữ liệu và dễ dàng thay đổi chúng.

Việc tổng hợp toàn bộ dữ liệu của doanh nghiệp, sau đó phân tích, so sánh chúng mang đến những thông tin quý báu và giúp nhà quản trị đưa ra quyết định chính xác.

Hình ảnh đa chiều, sinh động và trực quan

Business Intelligence cung cấp các báo cáo đa chiều, sinh động và trực quan
Business Intelligence cung cấp các báo cáo đa chiều, sinh động và trực quan

Các bảng báo cáo (dashboard) của Hệ thống báo cáo quản trị thông minh Business Intelligence mà iERP hiện đang triển khai sinh động, dễ hiểu, dễ dàng đối chiếu số liệu. Như vậy, chỉ với một dashboard đã chứa một lượng thông tin rất lớn.

Không thể phủ nhận công cụ Excel cho phép tạo ra một số dashboard cơ bản nhưng trong thời điểm công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các dashborad này chỉ dừng lại ở mức hết sức đơn giản, không mang lại nhiều giá trị phân tích, so sánh.

Không phải đơn thuần chỉ là biểu đồ tròn hay biểu đồ cột, khi dữ liệu được hiển thị một cách trực quan trên nhiều loại dashboard khác nhau với nhiều loại hình ảnh, màu sắc khác nhau, chúng ta sẽ dễ dàng hiểu và có được cái nhìn sâu  sắc, đa chiều với dữ liệu của mình.

Business Intelligence cung cấp khả năng xem dữ liệu chi tiết

Các dashboard của hệ thống Business Intelligence cung cấp nhiều chế độ xem khác nhau, có thể xem tất cả các dạng dữ liệu, từ tổng quan đến chi tiết. Là một báo cáo thông minh, hệ thốngcho phép người dùng có thể tra cứu dữ liệu theo từng thời điểm, hình ảnh hóa những thông tin này lên các dashboard, từ đó cung cấp những số liệu hữu ích nhằm tăng cường khả năng dự báo, giúp nhà quản lý có thể hoạch định kế hoạch hiệu quả hơn.

Business Intelligence có khả năng đưa ra những dự đoán về số liệu tương lai
Business Intelligence có khả năng đưa ra những dự đoán về số liệu tương lai

Business Intelligence có khả năng dự đoán được tương lai

Ở đây chúng ta thấy báo cáo tình hình công nợ phải thu trong một khoảng thời gian được lựa chọn, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Dựa trên số liệu tổng hợp từ nhiều phòng, ban bộ phận, dữ liệu được phân tích tự động và đưa ra những kết quả về công nợ phải thư, số tiền quá hạn, tỷ trọng công nợ phải thu theo nhiều đối tượng. Từ báo cáo này, người dùng dễ dàng đánh giá được hiệu quả của nghiệp vụ kế toán công nợ phải thu và có những kế hoạch thực hiện cho thời gian tới.

Như vậy, khi đặt báo cáo excel truyền thống và báo cáo thông minh Business Intelligence lên bàn cân, ta có thể dễ dàng nhìn thấy rõ các ưu điểm vượt trội của báo cáo thông minh và lợi ích to lớn của nó đối với doanh nghiệp. Khi một doanh nghiệp đang trên đà phát triển, quản lý nguồn dữ liệu là một điều vô cùng quan trọng và cấp thiết. Chính vì vậy, ứng dụng hệ thống thông tin quản trị doanh nghiệp thông minh vào công tác quản lý, điều hành của mỗi doanh nghiệp là điều nên thực hiện sớm. Doanh nghiệp sẽ tránh tình trạng mất kiểm soát do dữ liệu quá lớn, gây hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Theo dõi kênh tin tức của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất: YoutubeFanpage


Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận