iERP trình bày về giải pháp lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu lớn tại hội thảo của Tổng cục Khí tượng Thủy văn

iERP trình bày về giải pháp lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu lớn tại hội thảo của Tổng cục Khí tượng Thủy văn

Sáng ngày 18/6/2020, công ty Cổ phần dịch vụ iERP đã tham dự hội thảo “Kế hoạch ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin giai đoạn 2020 – 2025 và tầm nhìn 2030” do Tổng cục Khí tượng Thủy Văn tổ chức và trình bày về giải pháp lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu lớn.

Chủ trì hội thảo, GS.TS Trần Hồng Thái – Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn(KTTV) đã phát biểu khai mạc hội thảo; nhấn mạnh việc đầu tư và ứng dụng công nghệ thông tin cho khí tượng thủy văn là nhiệm vụ hết sức quan trọng của đơn vị.

iERP trình bày về giải pháp lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu lớn tại hội thảo của Tổng cục Khí tượng Thủy văn
Ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Trong những năm qua, hiện đại hóa ngành KTTT đã đạt được những bước phát triển mới trong lĩnh vực thông tin và dữ liệu, phục vụ hiệu quả công tác dự báo và cảnh báo KTTV trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp hiện nay. Từ những thực trạng về ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong thời gian qua, GS.TS Trần Hồng Thái nhấn mạnh cần đặt ra các mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể cho từng giai đoạn phải hoàn thiện.

Tại hội thảo, ông Trần Văn Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dữ liệu KTTV đã chia sẻ về chiến lược phát triển thông tin và dữ liệu ngành KTTV giai đoạn 2020 – 2025 và tầm nhìn 2030. Phần trình bày gốm 3 nội dung chính về (1) Hiện trạng hệ thống công nghệ thông tin; (2) Mục tiêu của định hướng ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin và (3) Kế hoạch thực hiện giai đoạn (2020 -2025 và 2026 – 2030).

Cũng tại buổi làm việc, Công ty Cổ phần Dịch vụ iERP cùng các đơn vị tham dự đã đưa những giải pháp công nghệ thông tin cho ngành KTTV.

Cụ thể, trả lời các bài toán về dữ liệu, ông Đào Lê Hải – Phó giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ iERP đã trình bày về giải pháp lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu lớn ngành KTTV.

iERP trình bày về giải pháp lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu lớn tại hội thảo của Tổng cục Khí tượng Thủy văn
Đại diện iERP, ông Đào Lê Hải trình bày về giải pháp tại hội thảo

Bài trình bày đã nêu ra tầm quan trọng của “Dữ liệu”, được đánh giá là nguồn tài nguyên trọng yếu của thế kỷ 21. Với nguồn tài nguyên đó, chúng ta có thể khai thác những kết quả ra sao tùy thuộc vào các cấp độ khai thác đó. Càng đi sâu khai thác thì kết quả càng mang lại nhiều thông tin hữu ích cho doanh nghiệp, tổ chức như mô tả ở hình dưới đây:

iERP trình bày về giải pháp lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu lớn tại hội thảo của Tổng cục Khí tượng Thủy văn
Các cấp độ khai thác nguồn tài nguyên Data

Có thể thấy, vai trò của phân tích dữ liệu sẽ đánh giá được hiện trạng đang xảy ra, nguyên nhân , dự báo tương lai và thậm chí khuyến nghị các hành động cần thiết. Áp dụng khi khai thác dữ liệu trong ngành khí tượng thủy văn, chúng ta sẽ có những dự báo chính xác hơn về thời tiết để phục vụ cộng đồng, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, đưa ra các cảnh báo sớm giúp giảm thiểu hậu quả của thiên tai, hơn nữa có thể cung cấp khuyến nghị giúp tối ưu hoạt động cho các ngành như Nông nghiệp, Du lịch, Khai thác khoáng sản, Năng lượng, .v.v… Để làm được điều này cần chú trọng đầu tư trang bị hệ thống lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu lớn (Big Data) trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến. Như lời Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dữ liệu KTTV – ông Trần Văn Nghĩa đã chỉ ra các mục tiêu của ngành khí tượng thủy văn trong thời gian tới đó là: “Trang bị hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, đồng bộ, tập trung có tính dự phòng cao, bảo đảm an toàn an ninh thông tin mạng và dữ liệu, hoạt động tốt trong những điều kiện thiên tai xảy ra đảm bảo thực hiện chức năng thu nhận bảo quản, lưu trữ, khai thác và chia sẻ thông tin dữ liệu Khí tượng Thủy văn.”

Để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của ngành KTTV cũng như các thách thức lớn cho sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai, ông Đào Lê Hải đã trình bày giải pháp đề xuất từ tổng thể đến chi tiết cho hệ thống CNTT của ngành đặc biệt phục vụ nhu cầu lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu lớn (Big Data) trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới. Là đối tác triển khai hàng đầu của Oracle tại Việt Nam với các dự án lớn cho các Tập đoàn đa ngành, doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực: Điện lực, Hàng không, Ngân hàng, Viễn thông, Bán lẻ, … và các sở bộ ban ngành, iERP tin tưởng có thể mang lại giải pháp tối ưu nhất cho ngành KTTV.

Giải pháp tổng thể được trình bày với các cấu phần như sau:

 • Mô hình tổng thể hệ thống CNTT cho ngành Khí tượng Thủy văn nêu rõ mối quan hệ thông tin giữa các thành phần bên trong và bên ngoài Ngành phù hợp với định hướng phát triển tầm nhìn 2020-2030
 • Mô hình kiến trúc hệ thống với các thành phần quan trọng đáp ứng mục tiêu tổ chức cơ sở dữ liệu tập trung, liên thông với hệ thống phần mềm nội bộ cũng như các tổ chức, sở bộ ban ngành liên quan mà vẫn đảm bảo an ninh bảo mật
 • Mô hình kiến trúc giải pháp nhấn mạnh vào ứng dụng nền tảng Oracle Unified Data Platform là một hệ sinh thái hoàn chỉnh, tối ưu cho lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu lớn. Các thành phần chính bao gồm:
  • Công cụ tích hợp dữ liệu hàng đầu thế giới Oracle Data Integrator phục vụ dữ liệu khối lớn (Batch) và Oracle Golden Gate phục vụ đồng bộ dữ liệu từ xa, thời gian thực (Real time)
  • Bộ công cụ Oracle Big Data Connectors hỗ trợ tích hợp sâu với nền tảng Big Data Hadoop nổi tiếng, được ứng dụng rộng rãi nhất trên thế giới, tiêu biểu như Google, Facebook, Twitter, …
  • Hệ thống Oracle Business Intelligence bao gồm kho dữ liệu (Data Warehouse), phân tích dữ liệu tốc độ cao, báo cáo thông minh, trực quan, …
  • Các giải pháp phần cứng, phần mềm đồng bộ
iERP trình bày về giải pháp lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu lớn tại hội thảo của Tổng cục Khí tượng Thủy văn
Kiến trúc nền tảng Oracle Unified Data Platform

Giải pháp của iERP được Tổng cục trưởng và đại diện các đơn vị trực thuộc Tổng cục Khí tượng Thủy văn đánh giá cao, bám sát vào hiện trạng và định hướng ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đã đề ra.

Xem thêm: BIS cho ngành bán lẻ

Theo dõi chúng tôi trên: YoutubeFanpage

Một số hình ảnh khác tại hội thảo:

iERP trình bày về giải pháp lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu lớn tại hội thảo của Tổng cục Khí tượng Thủy văn iERP trình bày về giải pháp lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu lớn tại hội thảo của Tổng cục Khí tượng Thủy văn iERP trình bày về giải pháp lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu lớn tại hội thảo của Tổng cục Khí tượng Thủy văn iERP trình bày về giải pháp lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu lớn tại hội thảo của Tổng cục Khí tượng Thủy văn iERP trình bày về giải pháp lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu lớn tại hội thảo của Tổng cục Khí tượng Thủy văn


Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments