Tableau Ask Data

Tableau Ask Data – Phân tích dữ liệu của bạn bằng ngôn ngữ tự nhiên

Bạn đã bao giờ tưởng tượng rằng chỉ cần đặt ra câu hỏi bằng chính ngôn ngữ tự nhiên của mình và máy tính sẽ dựa vào kho dữ liệu sẵn có để trả lời bạn bằng hàng loạt các biểu đồ trực quan? Và Tableau Ask Data được sinh ra để thực hiện điều đó.

Ask Data giúp bạn truy vấn dữ liệu một cách đơn giản khi dashboard không đáp ứng được. Để có những báo cáo trực quan, thay vì kéo và thả các trường dữ liệu, bạn chỉ cần nhập câu hỏi và ngay lập tức bạn nhận được câu trả lời trong Tableau Server hoặc Tableau Online.

Cùng tìm hiểu cách Ask Data giúp bạn phân tích dữ liệu của mình dễ dàng hơn như thế nào nhé:

1. Công cụ có khả năng phân tích dễ dàng và mạnh mẽ.

Ask Data phân tích dữ liệu bằng một câu lệnh hoặc một câu hỏi đơn giản. Ask Data cũng có thể gợi ý câu hỏi cho người dùng giúp truy vấn một cách nhanh chóng. Các mô hình của Tableau tự động làm dữ liệu phong phú hơn để người dùng có thể tương tác dễ dàng hơn. Người dùng thậm chsi có thể sử dụng từ đồng nghĩa cho các truy vấn. Ví dụ: Nếu nhập “Sales”, người dùng có thể trực tiếp thêm các từ đồng nghĩa khác như revenue, income, earning, … Từ đó người dùng nhanh chóng tiếp cận dữ liệu mà mình đang tìm kiếm.

Tableau Ask Data - Phân tích dữ liệu của bạn bằng ngôn ngữ tự nhiên
Tableau Ask Data – Công cụ có khả năng phân tích dễ dàng và mạnh mẽ.

2. Phân tích thông minh

Ngôn ngữ khi giao tiếp nhiều lúc cũng có thể gây hiểu nhầm. Sự mơ hồ khi giao tiếp đó có thể làm rõ dựa vào hoàn cảnh giao tiếp hoặc khả năng phán đoán của con người. Đối với con người là như thế, nhưng với máy móc khả năng giao tiếp ít nhiều còn gặp hạn chế. Với sự tiến bộ của công nghệ, máy móc dần “thông minh” hơn, có thể xử lý ngôn ngữ tốt hơn, giải mã ngữ cảnh để có thể “hiểu” ý nghĩa của các câu lệnh

Áp dụng những công nghệ hiện đại trên thế giới, Ask Data đọc được các mệnh đề không rõ ràng hoặc không được xác định và giải quyết bằng cách đưa ra các đề xuất. Khi người dùng nhập “Lợi nhuận theo thời gian”, Ask Data giải quyết câu lệnh này bằng cách gợi ý người dùng tổng hợp trường “Lợi nhuận” và đề xuất sử dụng ngày hoặc tháng hoặc quý hoặc năm để định nghĩa về “thời gian”.

Tableau Ask Data - Phân tích dữ liệu của bạn bằng ngôn ngữ tự nhiên
Tableau Ask Data – Phân tích thông minh

3. Kết hợp nhiều phương pháp trực quan hoá dữ liệu

Ask Data tận dụng các khả năng Show me của Tableau và bối cảnh đầu vào để có thể lựa chọn hình ảnh trực quan hoá phù hợp nhất cho câu hỏi. Theo mặc định, Tableau cung cấp biểu đồ để phân tích dựa trên các phương pháp trực quan tốt nhất. Người dùng cũng có thể đổi chế độ xem nếu cảm thấy không thích. Và Viz sẽ tự động sắp xếp để đưa ra đề xuất tốt nhất cho người dùng. Ví dụ, khi người dùng nhập “Giá bán cao nhất theo sản phẩm”, Ask Data sẽ tự động sắp xếp biểu đồ theo thứ tự giảm dần.

Tableau Ask Data- Phân tích dữ liệu của bạn bằng ngôn ngữ tự nhiên
Tableau Ask Data – Kết hợp nhiều phương pháp trực quan hoá dữ liệu

4. Từ dữ liệu đến việc ra quyết định

Sau khi sử dụng Ask Data để đặt câu hỏi, người dùng có thể chia sẻ khám phá của mình với người khác. Ví dụ: Một người quản lý vận hành sau khi sử dụng Ask Data để trả lời một câu hỏi quan trọng về số lượng cuộc gọi và người quản lý này muốn thông báo tới các trung tâm rằng số lượng cuộc gọi đang tăng lên rất nhiều. Tất cả những gì quản lý này cần làm là lưu hình ảnh trực quan hoá dưới dạng workbook của Tableau và chia sẻ qua Tableau Server hoặc Tableau Online.

Tableau Ask Data - Phân tích dữ liệu của bạn bằng ngôn ngữ tự nhiên
Tableau Ask Data – Từ dữ liệu đến việc ra quyết định

Để khám phá các tính năng khác của Tableau, hãy tham gia các buổi chia sẻ của chúng tôi. Đăng ký tại đây

Xem thêm:

Theo dõi kênh tin tức của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất: YoutubeFanpage


Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận