[Chia sẻ kinh nghiệm] 3 chứng chỉ gợi ý dành cho Business Intelligence Specialist

Cùng tìm hiểu về 3 chứng chỉ dành cho Business Intelligence Specialist (Chuyên viên phân tích dữ liệu)

Bài viết là kinh nghiệm của bản thân tôi, khi vừa hoàn thành chứng chỉ Tableau Desktop Specialist vào tháng 01/2021. Ở thời điểm hiện tại, có 35 người đã nhận được chứng chỉ như tôi, nhưng con số quan tâm tìm hiểu về Business Intelligence, cụ thể về Tableau hay Power BI là lớn hơn rất nhiều lần. Vì vậy, hy vọng những kiến thức chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào trong việc nâng cao năng lực bản thân và có thêm nhiều cơ hội trong nghề nghiệp.

Xem thêm: Đẩy mạnh phong trào học tập, phát triển năng lực năm 2021

Business Intelligence: Nghề của tương lai

Với sự phát triển và thay đổi mạnh mẽ từ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 trên thế giới, các ngành nghề liên quan tới việc khai thác và quản trị dữ liệu như Business Intelligence (BI) chắc chắn sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong tương lai.

Ở Việt Nam, cùng với xu hướng chuyển đổi của các doanh nghiệp là nhu cầu về BI Analyst sẽ ngày càng tăng trong những năm tới. Điều đó đòi hỏi số lượng các chuyên gia phân tích dữ liệu để đem lại lợi thế cạnh tranh và nâng cao khả năng quản trị cho doanh nghiệp.

Theo quan sát một năm trở lại đây, mức lương của BI Analyst dưới 2 năm kinh nghiệm tại Việt Nam khoảng 15 – 25 triệu/tháng. Một số lĩnh vực cần tuyển dụng nhiều là tài chính, ngân hàng, bán lẻ,… Do những ngành này có lượng khách hàng lớn nên nhu cầu thiết yếu về việc phân tích thị hiếu, thói quen, sở thích, …

Thi chứng chỉ giúp bạn trong ngành dữ liệu như thế nào?

Kiến thức, kỹ năng là những thứ khó có thể đo lường, xác định một cách rõ ràng với cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, với mọi ngành nghề, lĩnh vực, sẽ đều có những chứng chỉ, bài thi như một thang đo để đánh giá năng lực của ứng viên đó. Ví dụ như CFA với ngành tài chính, MOS cho tin học văn phòng hay IELTS/TOEFL cho tiếng Anh,…

Với ngành dữ liệu – cụ thể là lĩnh vực Business Intelligence, việc học và thi chứng mang lại 3 lợi ích rõ ràng như sau:

  1. Có mục tiêu học tập và lộ trình ôn luyện rõ ràng.
  2. Thước đo năng lực cụ thể của một kỹ năng, không chỉ cho bạn mà cho nhà tuyển dụng có thể xác minh. Ngoài ra bạn cũng biết rõ bản thân mình đang ở trình độ nào, cần cải thiện gì.
  3. Là điểm cộng với nhà tuyển dụng, sở hữu chứng chỉ là một cách chứng minh năng lực bản thân nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong ngành nếu bạn là sinh viên hoặc fresher mới vào ngành.

3 chứng chỉ gợi ý dành cho Business Intelligence Specialist

Microsoft Certified: Data Analyst Associate

Chứng chỉ Microsoft Certified Data Analyst Associate kiểm tra ứng viên về khả năng am hiểu tool Power BI, hệ sinh thái xoay quanh nó và kiến thức về khoa học dữ liệu.

Chứng chỉ này phù hợp với các BI Analyst sử dụng Power BI để xây dựng report và dashboard. Để đạt được chứng chỉ này, ứng viên cần phải pass bài thi Exam DA-100: Analyzing Data with Microsoft Power BI

Đây là bài thi online, ứng viên có thể chọn thi qua một trong hai đối tác của Microsoft: Pearson VUE hoặc PSI. Ngay sau khi pass, bạn sẽ nhận được chứng chỉ bản mềm trên website của Microsoft.

Phí thi: $80

Thời hạn chứng chỉ: 2 năm

Tableau Desktop Specialist

Chứng chỉ Tableau Desktop có 3 cấp độ, với độ khó tăng dần bao gồm:

Chứng chỉ Tableau Desktop Specialist là level đầu tiên, phù hợp với những người mới bắt đầu với (khuyến nghị có ít nhất 3 tháng kinh nghiệm). Bài thi kiểm tra hiểu biết sử dụng Tableau Desktop, nội dung xoay quanh xây dựng các visual, các công cụ của phần mềm và kiến thức tổng quát về dữ liệu.

Bài thi online được thực hiện bởi đối tác của Tableau: Loyalist Exam Services. Sau pass bài thi, bạn sẽ được cấp chứng chỉ online và có thể tra cứu trên trang liên kết của Tableau. Tại thời điểm viết bài, tại Việt Nam chỉ có 35 người có chứng chỉ Tableau Desktop Specialist.

Phí thi: $100

Thời hạn chứng chỉ: Vĩnh viễn

3 chứng chỉ dành cho Business Intelligence Analyst
Sau khi vượt qua bài thi, bạn sẽ nhận được một chứng chỉ của hãng Tableau

Tableau Server Certified Associate

Link: Tableau Server Certified Associate

Khác với Tableau Desktop: dùng để xây dựng các báo cáo. Tableau Server là nơi lưu trữ và chia sẻ các báo cáo với user.

Chứng chỉ này kiểm tra khả năng am hiểu và sử dụng các tính năng của Tableau Server. Phù hợp với những BI Analyst có ít nhất 4-6 tháng kinh nghiệm quản trị hệ thống Tableau Server

Phí thi: $250

Thời hạn chứng chỉ: 2 năm

Lựa chọn chứng chỉ nào?

Việc lựa chọn thi chứng chỉ nào phụ thuộc vào công cụ mà công ty bạn đang sử dụng (hoặc sẽ sử dụng). Còn đối với các bạn fresher chưa xác định được điều trên thì lời khuyên của mình là chứng chỉ Microsoft Certified: Data Analyst Associate là lựa chọn hợp lý hơn. Bởi các 2 lý do sau:

  1. Tính phổ biến của Power BI

Nằm trong hệ sinh thái của Microsoft, các doanh nghiệp SME đã quen với các bộ công cụ như Microsoft Office, SQL Management Studio hay các dịch vụ lưu trữ cloud như OneDrive, … Điều này đem lại những lợi thế nhất định cho Power BI.

  1. Tập chung vào Mindset của Data Analyst

Khác với chứng chỉ của Tableau tập chung nhiều hơn vào công cụ, chứng chỉ của Microsoft còn bao gồm các kỹ năng nền tảng quan trọng khác của một Data Analyst như:

  • Prepare the Data
  • Model the Data
  • Visualize the Data

Vì thế, điều này cũng có nghĩa thi chứng chỉ này cũng khó hơn nhiều chứng chỉ của Tableau.

Công cụ Tableau và Power BI đều có những điểm mạnh, điểm yếu nhất định. Về độ phổ biến, Power BI sẽ đánh được đánh giá dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên phần mềm Tableau cũng có những điểm vượt trội nhất định, không phải ngẫu nhiên mà Tableau được đánh giá là giải pháp Business Intelligence hàng đầu trên thế giới và tại Việt Nam Tableau được các doanh nghiệp lớn lựa chọn sử dụng như: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Tập đoàn Sun Group, Grab, … Do vậy, sở hữu chứng chỉ Tableau sẽ đem lại cho bạn những kiến thức của một giải pháp Business Intelligence hàng đầu thế giới và những cơ hội được làm việc tại các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Nguyễn Hữu Nam

Hãy cùng tham gia Cộng đồng Tableau và nhóm Chuyên gia phân tích dữ liệu

Theo dõi kênh tin tức của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất: YoutubeFanpage


Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận